• Mail: support@giupviecxanh.vn
  • 0888 074 880

Con người càng ngày càng thông minh, chế tạo ra nhiều loại máy móc để phục vụ đời sống của mình. Một trong những sản phẩm minh chứng cho trí tuệ con người là ROBOT. Robot giúp con người làm việc nhà, Robot giúp con người thư giãn, Robot nấu nướng, điều khiển phương tiện đi lại. Con người đang mơ về một tương lai không xa khi tất cả được tự động hóa. Câu hỏi đặt ra ở đây là: Liệu robot có thể thay thế hoàn toàn con người hay không?

Hãng phát triển robot Boston Dynamic đã giới thiệu với thế giới mẫu robot SpotMini có thể hoạt động và thực hiện các thao tác theo lệnh của con người. SpotMini có 4 chân mô phỏng một chú chó nặng 25kg, chạy bằng điện và cứ 90 phút phải sạc một lần. Được biết đến nhiều hơn cả irobot Roomba 980, đây là dòng robot lau dọn hiện đại nhất. Hãy điểm qua một vài ngành nghề đã có sự giúp sức của máy móc, robot hiện đại. Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam, cụ thể ở Bình Dương – nơi nổi tiếng với những cụm công nghiệp quy mô lớn nhất miền Nam, đã có 90% người lao động trong một nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng lớn phải nghỉ việc. Vì sao thế? Bạn có thể làm phép so sánh nhỏ như sau: mỗi robot vận hành trong một tiếng sẽ cho ra 500 sản phẩm, tương đương với 20 người làm việc liên tục không ngừng nghỉ trong một tiếng. Đó là chưa kể năng suất của con người có thể giảm đi nếu gặp ngoại cảnh tác động như đói, mệt, nghỉ ốm, nghỉ làm. Khi nói đến chất lượng, dĩ nhiên con người không thể làm ra 10 sản phẩm y chang nhau nhưng robot thì có thể. Với năng suất cao và chất lượng tốt như vậy, nếu trong vai trò của chủ doanh nghiệp, bạn có sẵn sàng mua robot về để đảm bảo số lượng và chất lượng sản phẩm của mình không?

Không những thế, ở những công ty sản xuất lớn như Vinamilk Việt Nam cũng đầu tư hơn 2000 tỷ đồng để đưa thiết bị tự động hóa vào các khâu sản xuất sản phẩm. Như vậy, những người lao động xã hội có trình độ thấp đang bị “lọc tự nhiên” trên quy mô lớn. Và đến một lúc nào đó, khi mà những doanh nghiệp giàu lên từ việc tiết kiệm chi phí sản xuất dựa trên sức người lao động như LG, Samsung…sa thải người lao động, lúc đó bài toán việc làm cho tầng lớp lao động trình độ thấp sẽ trở thành bài toán nan giải nhất trong xã hội.

Những ví dụ trên cho ta thấy xu thế dịch chuyển và thay thế lao động trong các ngành khác nhau vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, có một ngành nghề không chịu sự tác động của cách mạng công nghệ – đó chính là ngành nghề giúp việc nhà.

1. Chăm sóc sức khỏe cho mọi người Các bạn đều biết tình trạng sức khỏe của chúng ta đều nhờ máy móc kiểm tra và xác định các chỉ số liên quan đến sức khỏe, nhưng việc trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho bất kỳ ai đều cần đến bàn tay con người. Ngoài các bác sỹ, y tá ra thì việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân hiện nay phần lớn đều nhờ những người giúp việc, đặc biệt là người giúp việc theo giờ từ các công ty cung cấp dịch vụ giúp việc. Điều này giúp tiện chăm sóc bệnh nhân lại tiết kiệm chi phí các gia đình có người bệnh.

2. Nấu nướng, chăm sóc trẻ con Nếu gia đình bạn thường xuyên sử dụng dịch vụ giúp việc nhà, bạn sẽ biết, nấu nướng, đưa đón trẻ con là những công việc yêu cầu trách nhiệm và đảm bảo an toàn cao. Bạn không thể bảo robot đi chợ mua cho bạn món ăn bạn yêu thích, hay cũng không thể bảo robot chế biến món ăn theo cách bạn muốn. Thậm chí việc đưa đón con trẻ đi học cũng không thể nhờ robot làm. Và công việc này cũng chỉ có những “người thực” mới làm được. Điều này một lần nữa khẳng định rằng máy móc không thể thay thế con người.

3. Vệ sinh đồ dùng và các ngóc ngách trong nhà Dù chúng ta vẫn sử dụng máy móc thiết khi vệ sinh nhà cửa nhưng cũng cần bàn tay của con người khi vệ sinh các đồ dùng sinh hoạt trong gia đình như bàn ghế, giường, tủ, kệ… Máy móc chỉ được lập trình sẵn chế độ dọn dẹp và vị trí dọn dẹp nào đó. Con người mới quyết định chỗ nào nên dọn, chỗ nào chưa phải dọn và chỗ nào không cần dọn. Chưa kể, có những ngóc ngách khó vệ sinh trong ngôi nhà của bạn, máy móc dù hiện đại thế nào cũng không thể chạm tới được.

Như vậy, dù đang chạm đến cách mạng công nghệ 4.0, nhưng có những ngành nghề, đặc biệt là những công việc đòi hỏi phải có sự tương tác nhiều của con người như nghề giúp việc vẫn phải sử dụng sức người.

Nguồn: Giupviecxanh