• Mail: support@giupviecxanh.vn
  • 0888 074 880

Trên thị trường hiện nay, có nhiều sản phẩm giúp làm sạch cống rãnh nhà bạn, loại bỏ những chất bẩn gây tắc nghẽn một cách dễ dàng. Tuy nhiên, các sản phẩm đó thường chứa các hóa chất độc hại có thể gây nguy hại cho sức khỏe và hệ thống ống nước của bạn. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta có thể áp dụng những phương pháp tự nhiên và an toàn sau đây để làm sạch cống nhà mà không cần dùng đến hóa chất.

Bạn vẫn có thể dễ dàng xử lý tắc nghẽn cống thoát nước ở bồn rửa mà không cần dùng hóa chất.

1. Dụng cụ pít-tông (cây thụt) để thông cống tắc nghẽn

Chậu rửa trong phòng tắm thường dễ bị tắc nghẽn do tóc và váng xà phòng. Tin tốt là bạn có thể sử dụng cùng một công cụ để thông tắc bồn rửa trong phòng tắm như khi làm bồn cầu - là dùng một cái pít-tông. Lưu ý, không sử dụng chung cùng một pít-tông mà bạn sử dụng trong nhà vệ sinh của mình.

Dưới đây là cách thông tắc bồn rửa bằng pít-tông:

- Tháo bất nắp đậy khỏi cống.

- Để vòi nước chảy cho đến khi có khoảng một inch nước trong bồn rửa.

- Đặt pít-tông lên trên miệng cống để nó bao phủ hoàn toàn và tạo ra một miếng trám hoàn chỉnh.

- Bơm mạnh pít-tông lên và xuống trong tối đa nửa phút.

- Để ý xem nước thoát ra sao. Nếu nước vẫn ở trong bồn rửa, hãy bơm lại pít-tông.

2. Dùng baking soda và nước sôi thông cống

Baking soda là một chất tẩy rửa tự nhiên tuyệt vời giúp làm sạch sạn và cặn bẩn. Kết hợp baking soda với một ít giấm và một ít nước sôi, bạn đã có một hợp chất tẩy rửa mạnh mà không chứa hóa chất. Đây là những gì cần làm:

- Đổ nước vào ấm và đun sôi.

- Đổ nước sôi xuống cống để làm mềm, lỏng chất gây tắc nghẽn và làm ấm đường ống.

- Đổ đầy ấm trở lại và đun thêm nước. Sau đó đổ một cốc baking soda và dung dịch gồm một cốc nước và một cốc giấm xuống cống.

- Ngâm cống trong 10 phút, sau đó đổ nước sôi vào cống.

Phản ứng giữa baking soda và giấm có thể làm lỏng chất tắc nghẽn và cuối cùng dùng nước sôi xả nó ra khỏi đường ống.
 

 

3. Dùng móc treo quần áo thông cống

Bạn cũng có thể sử dụng một chiếc móc treo từ tủ quần áo của mình để làm dụng cụ thông tắc cống. Đây là cách thực hiện:

- Dùng một chiếc kìm có mũi kim để nắn móc áo thành một que dài, giữ nguyên một đầu móc.

- Cho đầu móc xuống cống, xoay nó khi bạn di chuyển trong khi giữ chặt đầu còn lại. Khi đầu móc chạm đến điểm có chất gây tắc nghẽn, hãy lắc chiếc móc xung quanh và xoay nó vài lần. Sau đó từ từ kéo móc áo đã dính chất gây tắc nghẽn ra khỏi cống và dùng khăn giấy lau sạch cặn bẩn.

- Lặp lại cho đến khi hoàn toàn loại bỏ chất gây tắc nghẽn.

Khi sử dụng phương pháp này, bạn nên cẩn thận và thật khéo léo. Nếu dùng lực quá mạnh sẽ đẩy cục tắc vào sâu hơn trong đường ống, làm cho vấn đề trở nên trầm trọng hơn.
 

 

4. Dụng cụ dây thông cống

Nếu một chiếc móc treo dây không hoạt động tốt, bạn có thể cần phải mua dây lò xo thông tắc cống. Đây là một dụng cụ được thiết kế đặc biệt để khơi thông cống nước. Đây là cách thực hiện:

- Đặt phần đầu của dây vào cống.

- Luồn dây sau đó đẩy và xoay cho đầu dây đi vào đường ống. Thao tác này sẽ đẩy đầu dây xuống phần tắc của cống cho đến khi bạn cảm thấy đầu dây xuyên qua điểm tắc.

Một khi bạn xuyên được điểm tắc nghẽn, hãy xoay dây theo cách ngược lại để kéo nó ra khỏi cống. Sau đó đổ nước nóng vào cống trong vài phút để xả chất làm tắc nghẽn.

Nguồn: Sưu tầm